ธุรกิจผู้สูงอายุ ธุรกิจแห่งอนาคตโอกาสประสบความสำเร็จสูง

Sharing is caring!

ต้องยอมรับว่ายุคนี้แนวทางความคิดด้านการใช้ชีวิตของคนสมัยใหม่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลายคนเลือกที่จะอยู่คนเดียว, บางครอบครัวไม่มีลูกหรือมีแค่ไม่กี่คน ส่งผลให้ประชากรเด็กยุคใหม่ลดลงอย่างมาก คิดดูว่าถ้าเป็นแบบนี้ในอนาคตผู้สูงอายุจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ จึงมีโอกาสสำเร็จสูงขึ้นตามไปด้วย

มองหาธุรกิจรูปแบบใหม่ ลองมองไปที่ธุรกิจผู้สูงอายุ

มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทยได้มีการเปิดเผยตัวเลขการประเมินคร่าว ๆ ว่าปี 2564 ผู้สูงอายุของสังคมไทยจะเพิ่มขึ้นอีก 25% จนเกิดเป็นสังคมสูงวัยชนิดสมบูรณ์แบบ ตรงนี้เองที่บ่งบอกได้ชัดว่าหากมีธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นโอกาสที่จะเกิดลูกค้าก็มากตามไปด้วย แล้วแบบนี้ธุรกิจอะไรที่จะตอบโจทย์ผู้สูงอายุได้มากที่สุด
จริง ๆ ก็มีธุรกิจหลายรูปแบบที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุ เช่น ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุจำพวกโฮมแคร์, ดูแลผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว, ธุรกิจด้านการวางแผนทางการเงิน, อาหารสำหรับผู้สูงอายุ, ธุรกิจท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากใครมองไปยังอนาคตเชื่อมั่นได้ว่าการเกิดใหม่ของธุรกิจจะเฟื่องฟูและไปได้สวยแน่ ๆ
อย่างไรก็ตามเราไม่จำเป็นต้องมองหาแต่ผู้สูงอายุอย่างเดียว ยังมีธุรกิจสำหรับคนที่กำลังจะเข้าสู่วัยสูงอายุหรือคนที่วางแผนชีวิตตนเองล่วงหน้า เช่น การวางแผนทางการเงินหลังเกษียณ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นแนวธุรกิจแห่งอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงในไม่ช้า ใครจับตลาดได้เร็วกว่าก็มีสิทธิ์เป็นผู้นำได้ไม่ยาก ใครช้าก็อาจตามไม่ทันเอาง่าย ๆ เลย

shares