3 สิ่งที่ควรทราบ ก่อนเข้าร้านอาหารหรูในเมืองเวียงจันทน์

Sharing is caring!

จริงๆ แล้วรสนิยมการรับประทานอาหารของคนลาวนั้นไม่ต่างจากคนไทยมากนัก ทั้งในเรื่องเมนูอาหาร รสชาติ หรืออาหารพื้นบ้านต่างๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีบางสิ่งที่แตกต่างกัน วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 3 สิ่งที่ควรทราบก่อนเข้าร้านอาหารหรูในเมืองเวียงจันทน์ว่ามีอะไรบ้าง มาดูกัน :-

ข้าวเหนียว vs ข้าวสวย

หลายเมนูของลาวและไทยจริงๆ แล้วไม่แตกต่างกันมาก แต่สิ่งหนึ่งที่จะเห็นได้ชัดหากเรามีโอกาสได้ร่วมโต๊ะกับคนลาวนั่นก็คือคนลาวจะเน้นรับประทานข้าวเหนียวมากกว่าคนไทยที่รับประทานข้าวสวยเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นวัฒนธรรมผสมผสาน เนื่องจากลาวเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสมาก่อน คนลาวจึงนิยมรับประทานบาแก็ต (Baguette) ที่เป็นขนมปังฝรั่งเศสแท่งยาวๆ ร่วมด้วย

 

หลวงพระบาง vs เวียงจันทน์

ในที่นี้ไม่ใช่ชื่อเมืองแต่อย่างใด แต่คือประเภทของส้มตำ คนที่มาเที่ยวก็จะเห็นในเมนูอาหาร ไม่เว้นแม้แต่ร้านอาหารหรูในเมืองเวียงจันทน์ หากอยากรับประทานส้มตำเขาก็มีตัวเลือกให้ โดยตำเวียงจันทน์นั้นจะต่างจากตำไทยบ้านเราตรงที่ใส่กะปิแทนปลาร้า และใส่เม็ดกระถินลงไปด้วย ส่วนตำหลวงพระบางนั้นก็จะเผ็ดกว่าตำเวียงจันทน์ขึ้นมานิดหน่อย มะละกอที่ใช้ก็จะสไลด์เป็นแผ่นบางๆ และส่วมผสมสำคัญคือมะเขือ ไม่ใส่ก็เหมือนไม่ใช่ตำหลวงพระบาง

 

ปริมาณ

แนะนำกันหน่อยสำหรับใครที่ไปคนเดียว เพราะร้านอาหารหรูในเวียงจันทน์ หรือร้านไหนๆ ก็เสิร์ฟเป็นจานใหญ่ และบอกเลยว่าเขาให้เยอะมาก เรียกได้ว่าไม่กั๊กกันเลยทีเดียว ทางที่ดีควรหาเพื่อนไปหารด้วยถ้าไม่อยากห่อกลับ

 

3 เคล็ดลับง่ายๆ ในการเอาตัวรอดเวลาสั่งอาหารในเมืองเวียงจันทน์ หากใช้ทริกเหล่านี้ก็บอกเลยว่าทานอาหารอร่อยแน่นอน

shares